mụn trứng cá
Skincare

Mụn Trứng Cá và Sinh Lý Mụn

Mụn trứng cá cũng sẽ được phân ra nhiều loại khác nhau, khi bạn hiểu rõ được nguyên nhân sẽ giúp có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

 

4 Nguyên nhân chính gây nên tình trạng mụn trứng cá là gì:

  • Sản xuất quá nhiều chất bã nhờn
  • Bít tắc nang lông bởi chất bã và tế bào sừng
  • Propionibacterium acnes (vi khuẩn kỵ khí thông thường)
  • Tình trạng lông mọc ngược

 

Hai nhóm chính của mụn trứng Cá:

  • Mụn không viêm: Mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn ẩn
  • Mụn viêm: Mụn bọc, mụn mủ, U nang.

 

Nhận Biết Từng Loại Mụn

Mụn Không Viêm

  • Mụn đầu đen: xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của bã nhờn và tế bào da chết. Phần trên cùng của lỗ chân lông vẫn mở, mặc dù phần còn lại của nó bị tắc nghẽn. Điều này dẫn đến màu đen đặc trưng nhìn thấy trên bề mặt.
  • Mụn đầu trắng: Mụn đầu trắng cũng có thể hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và tế bào da chết. Nhưng không giống như mụn đầu đen, phần trên cùng của lỗ chân lông đóng lại. Nó trông giống như một vết sưng nhỏ nhô ra khỏi da.

 

Mụn Viêm

Mụn sưng đỏ được gọi là mụn viêm.

 

Mặc dù bã nhờn và tế bào da chết góp phần gây ra mụn viêm, nhưng vi khuẩn cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng sâu bên dưới bề mặt da. Điều này có thể dẫn đến những nốt mụn sưng tấy và khó loại bỏ.

 

Các sản phẩm có chứa benzoyl-peroxide có thể giúp giảm sưng và loại bỏ vi khuẩn bên trong da. Chúng cũng có thể loại bỏ bã nhờn dư thừa. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh uống hoặc bôi cùng với benzoyl-peroxide để điều trị mụn viêm của bạn. Retionoids tại chỗ cũng là một phần quan trọng trong việc chống lại các nốt viêm và mụn mủ.

 

1. Mụn mủ

mụn trứng cá

Là mụn có nhân mủ và màu trắng và vàng và đầu mụn tương đối to, sẽ đau khi bị chạm vào. Vì loại mụn này xuất hiện khi gặp tình trạng viêm và lỗ chân lông bị tắc nghẽn nên nếu nặn khi chúng còn mỡi sẽ khiến chúng mọc lại, viêm nặng hơn hoặc tạo thành sẹo lõm.

 

2. Mụn bọc

 

Mụn chứa  mủ và máu, gây đau nhức và khó chịu. Đây là quá trình tiến triển nặng của một số loại mụn khác, có thể tự hết sau một thời gian nhưng cũng dễ để lại sẹo trên da.

 

3. U nang

mụn u nang, trị mụn, linhquy

U nang có thể phát triển khi lỗ chân lông bị tắc do sự kết hợp của vi khuẩn, bã nhờn và tế bào da chết. Các vết tắc xảy ra sâu bên trong da và nằm sâu bên dưới bề mặt hơn là các nốt sần.

 

Những mụn lớn màu đỏ hoặc trắng này thường gây đau khi chạm vào. Mụn nang là dạng mụn trứng cá lớn nhất và sự hình thành của chúng thường do nhiễm trùng nặng. Loại mụn này cũng dễ để lại sẹo nhất.

 

Thuốc theo toa isotretinoin (Sotret) thường được sử dụng để điều trị u nang. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ da liễu của bạn có thể phẫu thuật cắt bỏ u nang.

 

Mức độ nặng nhẹ của từng loại mụn như thế nào?

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng là những dạng mụn trứng cá nhẹ nhất. Đôi khi chúng có thể được giải quyết bằng các loại thuốc bôi ngoài da không kê đơn, chẳng hạn như thuốc bôi có gốc axit salicylic hoặc phương pháp điều trị tại chỗ benzoyl-peroxide. Nếu họ không đáp ứng với thuốc OTC, mụn trứng cá có thể dễ dàng được điều trị bằng retinoids tại chỗ. Thậm chí còn có một loại retinoid, được gọi là adapalene, hiện có bán không cần kê đơn. Nó rất hiệu quả trong việc làm sạch mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

 

Mụn mủ là dạng mụn vừa phải hơn. Những điều này có thể rõ ràng hoặc có thể không rõ ràng với các loại thuốc OTC. Mụn trứng cá lan rộng vừa phải có thể yêu cầu bác sĩ da liễu kê đơn thuốc uống hoặc thuốc bôi.

 

Mụn nang là dạng mụn trứng cá nặng nhất. Bạn phải đi khám bác sĩ da liễu để làm sạch mụn trứng cá nặng. Việc ngoáy hoặc nặn các nốt và u nang có thể dẫn đến sẹo.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.