linhquy.vn
Skincare,  Thành Phần

Astaxanthin Hoạt chất siêu chống oxy hóa

Astaxanthin chống lại các gốc tự do ở cả trong và ngoài màng tế bào, trong khi vitamin E chỉ hoạt động bên trong còn Vitamin C chỉ hoạt động bên ngoài màng tế bào. 

Joshua Zeichner , MD, một bác sĩ da liễu tại Thành phố New York và là Giám đốc Nghiên cứu Mỹ phẩm và Lâm sàng tại Bệnh viện Mount Sinai cho biết: “Astaxanthin là một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là carotenoid, được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau . “Nó tự nhiên có màu đỏ / cam tươi, và hàm lượng cao trong cá hồi là thứ tạo nên màu sắc của nó. Nó cũng được tìm thấy trong một số dạng tảo đỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng chống oxy hóa của astaxanthin mạnh hơn nhiều so với Vitamin. 

linhquy.vn

 

Astaxanthin là gì?

Astaxanthin, hoặc 3,30-dihydroxy-b, b-carotene-4,40-dione, thuộc nhóm carotenoid, cùng với β-carotene, zeaxanthin và lutein.

Điều làm cho nó nổi bật trong số đó là thực tế là nó có hoạt tính sinh học cao hơn từng hợp chất đã đề cập. Hơn nữa, không giống như các carotenoid khác, nó không được chuyển hóa thành vitamin A ở bất kỳ điểm nào.

King nói: “Astaxanthin là một chất chống oxy hóa và nó có thể được sử dụng tại chỗ trên da. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2012 cho thấy việc bổ sung astaxanthin bằng đường uống và bôi hàng ngày đã cải thiện cấu trúc và độ đàn hồi của da, giảm kích thước vết đồi mồi và thậm chí giải quyết các vết chân chim.

 

Nguồn astaxanthin tự nhiên

Astaxanthin chủ yếu được sản xuất bởi vi tảo hoặc thực vật phù du, do đó nó có rất nhiều trong thế giới biển.

Nguồn phong phú nhất của nó là Alga Haematococcus Pluvialis, tuy nhiên, nó cũng có thể được tổng hợp bởi thực vật và vi khuẩn.

 

Astaxanthin có giúp cải thiện làn da của chúng ta không?

Câu trả lời ngắn gọn là CÓ, nó không chỉ giúp cải thiện làn da mà còn giúp điều trị một số tình trạng da.

Có các nhóm cuối phân cực trong phân tử của nó, nó có thể loại bỏ hiệu quả các gốc tự do,  gây ra stress oxy hóa trong tế bào da.

Do cấu trúc của nó, nó có thể tự chèn vào các lớp của màng tế bào da, duy trì sự ổn định và toàn vẹn của chúng để mang lại kết quả tốt nhất có thể.

 

Astaxanthin chống lão hóa da

Về mặt da liễu, quá trình lão hóa da có thể được chia thành hai loại:

  • Lão hóa da bên trong
  • Lão hóa da bên ngoài

Trong khi quá trình đầu tiên là không thể tránh khỏi và phụ thuộc vào các quá trình tự nhiên, được lập trình trong cơ thể chúng ta, thì quá trình thứ hai bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài hay nói cách khác là các chất kích ứng da từ môi trường.

Đồng thời, cả hai đều phụ thuộc vào sự hình thành của cái gọi là các loại oxy phản ứng (ROS) được biết là gây ra stress oxy hóa rất lớn trên da.

Do đó, nguyên nhân sau này gây ra tổn thương DNA, thúc đẩy sản xuất các enzym phá vỡ elastin và collagen (protein chịu trách nhiệm về độ săn chắc của da), làm giảm sự tổng hợp chất chống oxy hóa cũng như gây viêm.

Một lưu ý khác, tình trạng viêm mãn tính chỉ làm trầm trọng thêm các dấu hiệu lão hóa da và thậm chí có thể dẫn đến mắc một trong các bệnh ung thư da.

Astaxanthin thực hiện các hoạt động chống oxy hóa đáng kể không chỉ bằng cách trực tiếp loại bỏ các gốc tự do mà nó còn kích hoạt các con đường chống oxy hóa bổ sung trong tế bào để bảo vệ tế bào.

Theo đó, nó giảm thiểu sự mất độ săn chắc của da liên quan đến lão hóa và giảm sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn.

 

Astaxanthin bảo vệ khỏi tác hại của tia UV

Bức xạ UV là thứ mà mọi người đều phải tiếp xúc hàng ngày. Nguy hiểm cho da chủ yếu là do tổn thương DNA sinh ra gây đột biến DNA, gián tiếp dẫn đến cấu trúc da mất ổn định.

Phần lớn, nó làm như vậy thông qua việc gây ra stress oxy hóa trong các tế bào da.

Do đó, một loạt các cơ chế sửa chữa DNA bảo vệ được kích hoạt để duy trì trạng thái tốt của tế bào.

Astaxanthin được chứng minh là có khả năng kích thích cơ chế sửa chữa DNA, bao gồm sản xuất các enzym chống oxy hóa, do đó làm giảm đáng kể các tác động có hại mà bức xạ UV gây ra trên da.

 

Astaxanthin và khả năng phục hồi da

Một số loại da nhạy cảm  có xu hướng bị nhiễm trùng và kích ứng.

Astaxanthin được chứng minh là tăng cường phản ứng miễn dịch thích hợp trên da, giúp da đàn hồi hơn

Nó kích thích hoạt động của cả tế bào miễn dịch T và B, thúc đẩy sản xuất kháng thể và interferon-gamma – một chất kháng virus tự nhiên.

 

Astaxanthin dùng để ngăn tăng sắc tố da

Astaxanthin đã được chứng minh có hiệu quả chống lại sự tăng sắc tố da do nhiều nguồn gốc khác nhau, đặc biệt là ở những vùng da bị viêm.

Nó làm giảm đáng kể việc giải phóng interleukin và yếu tố alpha hoại tử khối u, kích thích sự hình thành hắc tố, hoặc sản xuất sắc tố da, một phần như một phản ứng phòng thủ.

Hơn nữa, các cơ chế khác khiến astaxanthin trở thành một chất chống tăng sắc tố da tuyệt vời như vậy vẫn đang được nghiên cứu.

Bên cạnh đặc tính chống oxy hóa, người ta cho rằng chất này điều chỉnh các con đường truyền tín hiệu nội bào dẫn đến tăng sản xuất melanin.

 

Astaxanthin chống lại viêm da

Ngoài vai trò là một chất chống oxy hóa mạnh, astaxanthin còn có thể trực tiếp làm dịu chứng viêm da, bao gồm cả loại mãn tính của nó.

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng thành phần này làm giảm đáng kể mức độ của các hợp chất chống viêm như sản phẩm cyclooxygenase , interleukin, yếu tố hoại tử khối u-alpha cũng như oxit nitric cảm ứng.

Bởi vì các tính năng như vậy, nó đã được thực hiện thành công trong điều trị các tình trạng viêm da điển hình, ví dụ như viêm da dị ứng và bệnh vẩy nến.

Hơn nữa, bên cạnh việc làm giảm sự hình thành của các dấu hiệu tiền viêm, nó cũng ngăn chặn các con đường khác nhau góp phần gây ra viêm, bao gồm cả con đường NF-κB.

 

Astaxanthin trong phòng chống ung thư da

Tất cả các loại ung thư da: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư hắc tố ác tính là kết quả của một hoặc cả hai cơ chế tiếp theo: viêm mãn tính và căng thẳng oxy hóa mãn tính.

Vì chất này được biết là có tác dụng giảm thiểu tích cực hai trong số các con đường đã đề cập, nó cũng đã được chứng minh là thành công trong việc ngăn ngừa ung thư da.

 

Mất bao lâu để thấy kết quả của astaxanthin?

Những lợi ích đáng chú ý đầu tiên có thể được nhìn thấy sau khoảng 4 tuần, đó là thời gian của chu kỳ thay da.

Tuy nhiên, kết quả của astaxanthin được quan sát tốt nhất trong vòng vài tháng vì nó giúp cải thiện dần sức khỏe làn da của bạn.

 

Tác dụng phụ của astaxanthin là gì?

Cho đến ngày nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu được thực hiện để xác nhận chắc chắn một số tác dụng phụ nghi ngờ có hại của astaxanthin trong thực phẩm bổ sung – trong thực phẩm, nó được coi là hoàn toàn an toàn.

Khi được tin đồn, astaxanthin được cho là gây tổn thương gan hoặc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Ngược lại, điều ngược lại đã được khẳng định, astaxanthin có thể góp phần ngăn ngừa bệnh gan cũng như không ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống nội tiết tố.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng chất này làm tăng sản xuất progesterone trong các tế bào bò cô lập, tuy nhiên, các nghiên cứu với khối lượng lớn hơn vẫn đang được tiến hành.

Chắc chắn, tốt nhất không nên bổ sung astaxanthin trong hai trường hợp: trong khi mang thai và khi cho con bú, vì nó chưa được nghiên cứu rộng rãi về cách hợp chất này có thể ảnh hưởng đến em bé.

 

Sản phẩm chăm sóc da và sắc đẹp Astaxanthin

Astaxanthin xuất hiện trong danh sách thành phần của các sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp khác nhau. Danh sách khá dài! Tôi hứa sẽ đề cập chi tiết trong bài viết sắp tới.

Hiện tại, chỉ để kể tên một vài, tại đây bạn có thể tìm thấy một số thông tin về mỹ phẩm và chất bổ sung astaxanthin để đầu tư và xem làn da của bạn sáng lên và phục hồi sau các vấn đề:

 

Paula’s Choice Super Antioxidant Concentrate Serum

Loại serum dưỡng da mặt này không chỉ hợp lý về giá cả mà còn mang lại sự dịu nhẹ cho làn da khô, nhạy cảm, đặc biệt là những làn da nhanh chóng có dấu hiệu lão hóa.

Bên cạnh việc có thành phần hoạt chất chính là astaxanthin, nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác như retinol, vitamin C và E, chiết xuất trà xanh, dầu hạt nho, dầu hạt mâm xôi cũng như dầu hạt việt quất.

Trong khi retinol đồng thời điều chỉnh sự phân hóa tế bào da và kích thích sự thay đổi tế bào da, thì các loại dầu làm dịu da giúp giảm khó chịu, kích ứng và khô da một cách thành công.

 

DHC Astaxanthin Collagen All-In-One Gel

Ngoài việc cung cấp các đặc tính tuyệt vời của astaxanthin, nó còn củng cố hoàn hảo hàng rào chăm sóc da tự nhiên với các thành phần tương thích với lớp da như squalene, collagen thủy phân và natri hyaluronate.

Chúng không chỉ giúp tăng độ ẩm và độ ẩm cho da một cách rõ rệt mà còn mang lại sự thay đổi tích cực về độ săn chắc và đàn hồi của da.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.