linhquy.vn
Skincare

Hiểu về thành phần kem dưỡng ẩm

Làm sạch và dưỡng ẩm là những thành phần quan trọng để duy trì làn da khỏe mạnh, tươi trẻ. Rửa mặt giúp loại bỏ bụi bẩn, tế bào chết trên da, nhưng  sữa rửa mặt cũng có thể gây khô da. Kem dưỡng ẩm không chỉ làm tăng hàm lượng nước của da mà còn bảo vệ da, giúp cải thiện hàng rào dưỡng ẩm của da.

Số lượng kem dưỡng ẩm trên thị trường là đáng kinh ngạc và hầu hết đều khẳng định có những đặc tính mà không loại kem dưỡng ẩm nào có được. Trong bài viết này, Linh sẽ đề cập đến các thành phần chính trong kem dưỡng ẩm – chất giữ ẩm, chất làm mềm da, chất khóa ẩm và các thành phần khác – và tác dụng của chúng trên da. 

 

1. Humectants (Chất hút ẩm)

Chất hút ẩm là chất hút nước từ lớp biểu bì vào trung bì, làm tăng hàm lượng nước trong lớp trung bì. Khi độ ẩm cao hơn 70%, chất giữ ẩm cũng có thể hút nước từ khí quyển vào lớp biểu bì.

 

 Chất giữ ẩm có thể được coi  tưng ứng với các Yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMF) . Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng glycerin giúp làm suy giảm các mô giác mạc giữ các tế bào da lại với nhau. Từ đó giúp cho chu trình đổi mới tế bào ổn định hơn (lớp da bên ngoài bị bong tróc) và cuối cùng là làn da trông mịn màng hơn.

 

2. Occlusives ( Khóa ẩm)

Các loại nấm làm tăng hàm lượng nước của da bằng cách làm chậm quá trình bốc hơi nước từ bề mặt da. Những thành phần này thường gây nhờn và hiệu quả nhất khi thoa lên da ẩm. Dầu khoáng thường được sử dụng vì kết cấu thuận lợi của nó, nhưng nó không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự bay hơi của nước như nhiều loại keo khác. Lanolin đắt tiền và có khả năng gây kích ứng. Các dẫn xuất silicone (dimethicone và cyclomethicone) không gây nhờn nhưng có tác dụng giữ ẩm hạn chế. 

 

3. Emollients – Chất làm mềm

Chất làm mềm là các thành phần vẫn còn trong lớp sừng để hoạt động như chất bôi trơn. Chúng giúp duy trì vẻ ngoài mềm mại, mịn màng và dẻo dai của da. Chất làm mềm thường được coi là “lấp đầy các kẽ hở” giữa các tế bào giác mạc đang trong quá trình bong vảy. Loại chất làm mềm được sử dụng trong kem dưỡng ẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo độ mướt và dễ tán sản phẩm trê da, tức là cảm giác mịn màng cho da sau khi thoa.

 

4. Thành phần kem dưỡng ẩm – Khác

 Một vài thành phần  làm chậm quá trình oxy hóa bằng cách phản ứng với các gốc tự do bao gồm tocopherols và axit ascorbic. Axit xitric, axit tartaric và EDTA không có đặc tính chống oxy hóa mạnh nhưng tăng cường tác dụng chống oxy hóa của các thành phần khác.

 

Tài liệu tham khảo:

  1. Harwood A, Krishnamurthy K. Moisturizers. Treasure Island, FL: StatPearls Publishing. Updated July 23, 2019.

  2. Purnamawati S, Indrastuti N, Danarti R, Saefudin T. The role of moisturizers in addressing various kinds of dermatitis: A review. Clin Med Res. 2017;15(3-4):75-87. doi:10.3121/cmr.2017.1363

  3. Chularojanamontri L, Tuchinda P, Kulthanan K, Pongparit K. Moisturizers for acne: What are their constituents?. J Clin Aesthet Dermatol. 2014;7(5):36-44.

  4. Sethi A, Kaur T, Malhotra SK, Gambhir ML. Moisturizers: The slippery road. Indian J Dermatol. 2016;61(3):279-87. doi:10.4103/0019-5154.182427

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.